แบบบ้านไทยโมเดิร์น ทันสมัยแต่เต็มไปด้วยภูมิปัญญาแบบไทยๆ


2019-08-08 14:11

จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน : 58

นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมแนวคิดการเปิดพื้นที่ในบ้านให้โล่ง และการยกใต้ถุนสูงเพื่อรับแสงและลมตามฤดูกาลแบบบ้านไทยจึงยังเป็นข้อคำนึงถึงหลักๆ ในการสร้างบ้านของคนไทยเสมอมา เหมือนกับที่ คุณเอม-อลิสา โฉมยา บอกสถาปนิกไว้ก่อนสร้าง แบบบ้านไทยโมเดิร์น หลังนี้ว่า “อยากได้บ้านแบบไทยๆ ที่คนไทยอยู่ได้สบาย มีใต้ถุนที่เปิดโล่ง และลมพัดระบายอากาศได้ดี โดยไม่ต้องอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา”

     ทางเข้าหน้าบ้านที่สามารถนำรถเข้าถึงได้ มองเห็นแนวหลังคาที่ซ้อนลดหลั่นลงมาเป็นสองระดับและเป็นการคลี่คลายรูปแบบของหลังคาปั้นหยาไทยๆ ให้ดูเบาบางและทันสมัยขึ้น

     หากเดินเข้าบ้านจากฝั่งริมคลองก็จะพบกับพื้นที่ส่วนกลางนี้ก่อน สถาปนิกจึงออกแบบให้เป็นพื้นที่กึ่งกลางแจ้ง เพราะจัดวางแลนด์สเคปและสระว่ายน้ำให้เชื่อมต่อเข้ามาถึงในบ้านได้

     ห้องนั่งเล่นแบบไม่เป็นทางการเป็นมุมที่เด็กๆ มักมาใช้นั่งเล่นนอนเล่นเพราะอยู่ระหว่างห้องรับแขกและห้องรับประทานอาหาร ทั้งยังเปิดโปร่งรับลมและเชื่อมมุมมองออกไปสู่สระว่ายน้ำ

แม้ว่าเทคโนโลยีจะส่งต่อองค์ความรู้และนวัตกรรมทันสมัยจากโลกตะวันตก มาสู่ผู้คนซีกฝั่งตะวันออกอย่างเป็นสากลแล้วก็ตาม แต่ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าความเป็นพื้นถิ่นที่เหมาะสม ตามสภาพภูมิประเทศจะยังคงสร้างบุคลิกเฉพาะที่แตกต่างระหว่างกันอยู่ โดยเฉพาะเรื่องงานสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาของคนท้องถิ่น เพื่อสร้างสภาวะน่าสบายต่อวิถีชีวิตในบ้านได้ตรงตามจริงที่สุด แบบบ้านไทยโมเดิร์น
นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมแนวคิดการเปิดพื้นที่ในบ้านให้โล่ง และการยกใต้ถุนสูงเพื่อรับแสงและลมตามฤดูกาลแบบบ้านไทยจึงยังเป็นข้อคำนึงถึงหลักๆ ในการสร้างบ้านของคนไทยเสมอมา เหมือนกับที่ คุณเอม-อลิสา โฉมยา บอกสถาปนิกไว้ก่อนสร้าง แบบบ้านไทยโมเดิร์น หลังนี้ว่า “อยากได้บ้านแบบไทยๆ ที่คนไทยอยู่ได้สบาย มีใต้ถุนที่เปิดโล่ง และลมพัดระบายอากาศได้ดี โดยไม่ต้องอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา”

ทางเข้าหน้าบ้านที่สามารถนำรถเข้าถึงได้ มองเห็นแนวหลังคาที่ซ้อนลดหลั่นลงมาเป็นสองระดับและเป็นการคลี่คลายรูปแบบของหลังคาปั้นหยาไทยๆ ให้ดูเบาบางและทันสมัยขึ้น

หากเดินเข้าบ้านจากฝั่งริมคลองก็จะพบกับพื้นที่ส่วนกลางนี้ก่อน สถาปนิกจึงออกแบบให้เป็นพื้นที่กึ่งกลางแจ้ง เพราะจัดวางแลนด์สเคปและสระว่ายน้ำให้เชื่อมต่อเข้ามาถึงในบ้านได้

Advertisement

     ห้องนั่งเล่นแบบไม่เป็นทางการเป็นมุมที่เด็กๆ มักมาใช้นั่งเล่นนอนเล่นเพราะอยู่ระหว่างห้องรับแขกและห้องรับประทานอาหาร ทั้งยังเปิดโปร่งรับลมและเชื่อมมุมมองออกไปสู่สระว่ายน้ำ

     ห้องรับแขกถูกดันให้ไปอยู่ด้านในของบ้านและเน้นการเปิดมุมมองในแนวนอนแบบพานอรามา ผ่านผนังบานเฟี้ยมกระจกซึ่งสามารถเปิดออกได้กว้าง เพื่อให้ลมพัดผ่านได้ดี และยังดึงบรรยากาศของนอกบ้านเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของห้องรับแขกได้ด้วย

     ความต้องการเฉพาะทางต่อมาคือเรื่องของทำเลที่ตั้งบ้านซึ่งแวดล้อมด้วยโรงงาน เพราะเป็นธุรกิจที่เจ้าของบ้านทำอยู่ โดยตัดสินใจใช้ที่ดินติดโรงงานนี้สร้างบ้านเพื่อลดปัญหาเรื่องการเดินทาง ซึ่ง คุณสุรัตน์ พงษ์สุพรรณ์ สถาปนิกจาก Greenbox Design ก็ได้ตอบปัญหานี้ด้วยงานดีไซน์ไว้อย่างชาญฉลาด

     “ผมแก้ปัญหาที่ดินตาบอดนี้ด้วยการเปิดทางเข้าบ้านไว้สองทาง ทางแรกเป็นทางหลักที่ขับรถผ่านกลุ่มโรงงานเข้ามาด้านหน้าบ้าน อีกทางเดินข้ามคลองจากโรงงานมาด้านหลังบ้าน และเพื่อให้เส้นทางเดินกลางบ้านนี้สวยงามไม่ว่าจะเข้าจากทางไหน ผมจึงทำให้เป็นพื้นที่กึ่งกลางแจ้งที่มีแลนด์สเคปเลื้อยเข้ามาในบ้าน เชื่อมต่อด้วยสระว่ายน้ำ และแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นหรือเสียงจากโรงงานด้านข้างด้วยการวางผังส่วนห้องนอน ห้องเก็บของ และส่วนเซอร์วิสไปขวางไว้เพราะไม่ใช่พื้นที่ใช้งานในช่วงกลางวัน แต่ให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนกลางซึ่งทุกคนใช้ในช่วงกลางวันมากที่สุด เมื่อลำดับความสำคัญตามนี้ทำให้เกิดฟังก์ชันและหน้าตาของบ้านตามมา”

     จากสระว่ายน้ำและลานกลางบ้านเข้ามาถึงห้องรับประทานอาหารที่ยกเพดานให้สูง แบบดับเบิลสเปซคล้ายอารมณ์ใต้ถุนบ้านไทยเพื่อให้พื้นที่หลักของครอบครัวนี้โปร่งโล่งที่สุด

     เฟอร์นิเจอร์ในบ้านส่วนใหญ่ เจ้าของบ้านเลือกหามาเองและหลายชิ้นก็สั่งทำขึ้นมาให้พอดีกับสเปซของบ้าน รวมถึงโต๊ะรับประทานอาหารที่เป็นไม้สักขนาดยาว ซึ่งกลายเป็นหัวใจหลักของบ้านที่ทุกคนมักจะมาทำกิจกรรมของครอบครัวร่วมกัน คุณเอมบอกว่า “เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าค่ะ
นอกจากนี้ยังคำนึงถึงเรื่องพื้นฐานของทิศทางแสงแดดและลมสำหรับบ้านเขตร้อนชื้น โดยใช้ผนังทึบในทิศตะวันตกและใต้ ออกแบบหลังคาสองชั้นให้มีช่องว่างระบายอากาศร้อน และเจ้าของบ้านต้องการหลังคาแบบปั้นหยาแต่ปรับดีไซน์ให้เบา บาง และโปร่งขึ้น เพิ่มช่องกระจกใสรับแสงในจุดเชื่อมต่อกับฝ้าเพื่อรับแสงเช้าเข้าห้องนอน ตามไลฟ์สไตล์เจ้าของบ้านที่มักจะตื่นแต่เช้าตรู่เสมอ

     “ผังบ้านทั่วไปมักจะทำห้องรับแขกเป็นโถงสูงไว้ส่วนหน้า แต่สำหรับบ้านนี้ผมดันห้องรับแขกเข้าไปในข้างในใกล้ชิดกับสวนและสระว่ายน้ำ แล้วเปิดมุมมองในแนวนอนผ่านผนังบานเฟี้ยมกระจกใหญ่ที่เปิดออกได้เต็มที่ เพื่อดึงความสดชื่นภายนอกเข้ามาภายใน แล้วเปิดเพดานส่วนโถงสูงในส่วนของห้องครัวและห้องรับประทานอาหารแทน เพราะคุณเอมเข้าครัวทำอาหารเองทุกมื้อ กิจกรรมส่วนใหญ่ของครอบครัวจึงอยู่บริเวณนี้มากที่สุดซึ่งเหมือนใต้ถุนบ้านไทย ที่เปิดโล่งออกไปสู่สวนกับสระว่ายน้ำได้เหมือนกัน”

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก บ้านและสวน