VILLA MASON : NEO-BRUTALIST IN HOSPITALITY DESIGN


2019-10-23 20:40

จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน : 44

หากพูดถึงงานของ VASLAB นำโดย คุณวสุ วิรัชศิลป์ ภาพจำที่มีต่อสถาปัตยกรรมของเขาคืออาคารคอนกรีตที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมทั้งเรื่องรูปทรงและแนวคิดอยู่เสมอ และกับ VILLA MASON
งานออกแบบรีสอร์ตชิ้นล่าสุดของเขาก็เช่นกัน เขาได้ผนวกรวมงานสถาปัตยกรรมที่หนักแน่นเข้ากับงานออกแบบธุรกิจบริการ (Hospitality) เพื่อสร้างสมดุลระหว่างความงามของสถาปัตยกรรมที่สัมผัสได้ด้วยตา และความอบอุ่นแสนสบายที่สัมผัสได้ด้วยความรู้สึก

“ความน่าสนใจของงานนี้คือภาษาที่เราใช้ ถึงแม้จะเป็น Neo-Brutalism ที่เอาความดิบเท่จากวัสดุ สี และ mood & tone เข้ามาใช้ แต่คำว่า Hospitality คือต้องเชื้อเชิญ เพราะฉะนั้นเราต้องออกแบบสถาปัตยกรรมที่อยู่กับบรรยากาศโดยรอบ (ambience) ที่เหมาะสม”

     “จากชื่อ Villa Mason ที่มาจาก Stone Mason คือช่างแกะสลักหิน เราจึงอยากให้โปรเจ็คต์ของเราสะท้อนถึงแนวคิดที่ทำให้ธรรมชาติอยู่ร่วมกันได้กับชุมชนช่างแกะสลักหิน และตัวสถาปัตยกรรมเองก็สะท้อนความเป็นอยู่ในย่านนั้นผ่านทางรูปลักษณ์เชิงประติมากรรมที่ถูกจัดวางอยู่บนวิลล่าและแนวคอนทัวร์ของเขาหิน”

     โจทย์ตั้งต้นข้อแรกที่สำคัญที่สุดสำหรับงานออกแบบผังบริเวณและสถาปัตยกรรมนั่นคือไซต์ของพื้นที่ ด้วยโลเคชั่นบนเนินเขาที่ด้านหนึ่งหันหน้าไปทางหมู่บ้านชาวประมงที่สัตหีบ และอีกด้านหันหน้าเข้าสู่แสงสีของหาดจอมเทียม จุดนี้จึงเป็นเหมือนกับรอยต่อระหว่างความแตกต่างทางด้านสังคมของสองพื้นที่ บวกกับรูปแบบของพื้นที่ซึ่งเป็นเนินเขาหินที่ถูกน้ำทะเลธรรมชาติซัดกร่อนจนเกิดเป็นรูปทรงของพื้นที่หินตามธรรมชาติ จึงเลือกจัดการมาสเตอร์แพลนตามแนวคอนทัวร์ของหินที่เล่นระดับตั้งแต่ส่วนสูงสุดลงมาจนถึงส่วนหน้าหาดที่ความสูงประมาณอาคาร 5 ชั้น โดยใช้การ cut & fill หรือตัดดินจากในพื้นที่เพื่อนำมาถมภายในบริเวณ ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวคิดเพื่อความยั่งยืนที่ซ่อนแฝงระหว่างการก่อสร้าง

“แน่นอนว่า การทำวิลล่าจำเป็นจะต้องเห็นทะเลให้มากที่สุด ซึ่ง 4 แถวแรกที่ติดกับชายหาดเราออกแบบให้มองเห็นได้ทั้งหมด แถวแรกที่เตี้ยที่สุด อยู่สูงจากระดับชายหาดประมาณ 2 เมตร คือส่วน Beachfront 1 ห้องนอน ส่วนชั้นถัดมาคือ Beachside 1 ห้องนอน ซึ่งทั้งสองเป็นแบบที่ผมชอบมากที่สุด ความพิเศษของมันอยู่ตรงที่อาคารเข้าจากทางหลังคาซึ่งมีข้อดีตรงที่ช่วยรักษาสภาพของพื้นที่แบบเดิมเอาไว้ เพราะถ้าเข้าจากข้างล่าง มันหมายความว่าเราต้องขุดถนนข้างล่างอีก โดยหลังคาจะเป็นหลังคาหญ้าเทียมที่สามารถทำกิจกรรมข้างบนนั้นได้ นั่งเล่นชมวิว และยังเป็นตัวช่วยกรองแสง ลดความร้อนภายในห้องลง”

จากทางเข้าบนหลังคาเดินตามบันไดลงมา เพื่อแจกจ่ายเข้าสู่ห้องนั่งเล่นและห้องนอน ซึ่งบันไดตัวนี้เป็นบันไดโปร่งโรยด้านใต้ด้วยกรวดเพื่อสร้างหลุมแสงใต้บันไดที่สอดพ้องไปตามบรรยากาศของแสงที่เปลี่ยนแปลงตลอดทั้งวัน

ส่วนแถวที่ 3 จะเป็นห้องแบบ 2 ห้องนอนสำหรับครอบครับที่อยู่ใกล้เคียงกับระดับพื้นดินเดิมของโครงการ จึงเข้าจากหน้าห้องปกติ และแถวที่ 4-5 เป็นห้องแบบ Duplex ที่เข้าจากชั้นตรงกลางแล้วเดินขึ้นลงอย่างละครึ่งชั้น การขึ้นสู่ชั้นสองไปยังห้องนอนจึงไม่ต้องปีนขึ้นสูงมากเหมือนห้องคอนโดปกติ และชั้นล่างที่เป็นส่วนนั่งเล่นก็มองเห็นสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ที่เดินเข้าออกจากห้องน้ำได้เลย ซึ่งนี่ก็เกิดจากหลักคิดที่ต้องการออกแบบอาคารและรูปแบบการใช้ชีวิตที่สอดคล้องกับธรรมชาติให้ได้มากที่สุด

หากท่านสนใจติดตั้งฝ่าระแนงไม้ พื้นระแนง หรือบริการต่าง ๆของ กอล์ฟการข่าง เพื่อบ้านของคุณ "กอล์ฟการช่าง งานเล็ก งานใหญ่ เราใส่ใจคุณ" พร้อมให้บริการด้วยประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษา ก่อนตัดสินใจ รับประกันความพึงพอใจของลูกค้า โดยทีมช่างมืออาชีพ ราคามิตรภาพพร้อมบริการทั้งหน้างานและบริการหลังการขายที่คุณต้องประทับใจ รับประกันงานดี มีคุณภาพ ราคาไม่แพงครับ!